Tổng hợp 10 loại gỗ quý hiếm nhất thế giới

Như các bạn đã biết gỗ là loại vật liệu không thể thiếu cho cuộc sống con người, vật liệu gỗ đa dạng về chủng loại, về kích thước và công dụng của nó. Hiện nay, trên thế giới rất nhiều loại gỗ quý hiểm bị tuyệt chủng do sự khai thác quá mức ảnh hưởng đến hệ sinh thái rừng tự nhiên.

Cùng tìm hiểu Top 10 loại gỗ quý nhất thế giới giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại gỗ chúng ta chưa hề biết một trong số đó có tại Việt Nam.

Gỗ quý phân loại theo nhóm

Để có thể tìm hiểu về thứ tự các loại gỗ quý giúp hiểu rõ vấn đề gỗ quý hiếm nhất thế giới, chúng ta cần dựa vào theo các tiều chuẩn phần loại nhóm gỗ. Tuỳ thuộc vào từng quốc gia, từng khu vực sẽ đưa ra các tiêu chuẩn phân loại gỗ khác nhau.

Top 10 gỗ quý hiếm nhất thế giới
Top 10 gỗ quý hiếm nhất thế giới

Theo quy định hiện hành, gỗ phân loại nhóm theo Tiêu chuẩn Việt Nam được tổng hợp từ Quyết định số 2198 – CNR của bộ Lâm Nghiệp (nay là Bộ Nông nghiệp và Pháp triển nông thôn) ban hành ngày 26/11/1997 quy định bảng phân loại gỗ sử dụng thống nhất trong cả nước. Hiệu lực được áp dụng kể từ ngày 01/01/1978 và Quyết định số 334/CNR ban hành ngày 10/5/1988 của bộ Lâm Nghiệp về việc điều chỉnh phân loại xếp hạng một số chủng loại gỗ sử dụng.

Phân loại gỗ

Nhóm 1: Nhóm gỗ quý có vân thớ, màu sắc đẹp, có hương thơm, độ bề và giá trị kinh tế cao. Riêng với nhóm I sẽ có sự phân chia thành hai nhóm nhỏ IA và IB. Đối với những loiaj gỗ là nhóm IA dựa vào Nghị định số 18/HĐBT của Chính phủ ban hành ngày 17/1/1992 về quy định danh mục thực vật rừng, động vật rừng quý, hiếm và chế độ quản lý, bảo vệ riêng.

Nhóm 2: Nhóm gỗ nặng, cứng, có tỷ trọng lớn và sức chịu lực cao

Nhóm 3: Nhóm gỗ nhẹ và mềm hơn nhóm II và I, nhưng cũng có sức bền, sức chịu lực vao, và độ dẻo dai lớn.

Nhóm 4: Nhóm gỗ có thờ mịn, tương đối bền, dễ gia công chế biến.

Nhóm 5: Nhóm gỗ trung bình, có tỷ trọng trung bình, dùng rộng rãi trong xây dựng, đóng đồ đạc.

Nhóm 6: Nhóm gỗ nhẹ, sức chịu lực kém, dễ mối mọt, những bù lại dễ chế biến.

Nhóm 7: Nhóm gỗ nhẹ, sức chịu lực kém, sức chống mối mọt

Nhóm 8: Nhóm gỗ nhẹ, sức chịu lực rất kém, khả năng bị mối mọt cao.

Ví dụ: Gỗ óc chó Bắc Mỹ nhập khẩu sẽ thuộc nhóm mấy? câu trả lời sẽ là nhóm IV bạn nhé.

Top 10 loại gỗ quý nhất thế giới hiện nay

Trong danh sách các loại gỗ quý nhất thế giới hiện nay, một trong số đó có vài cái tên xuất hiện tại Việt Nam được liệt vào sách đỏ cần được bảo tồn. Các loại gỗ các quý hiểm đồng nghĩa với mức giá thành bỏ ra để sở hữu là rất cao.

Giá các loại gỗ quý là những con số rất lơn với giá trị kinh tế, bởi vậy mà một số loại có nguy cơ tuyệt chủng và bị cấm khai thác, kinh doanh, buôn bán theo quy định ở từng quốc gia khu vực.

Top 1 Gỗ Bocote

Gỗ Bocote là một trong những loại gỗ quý hiếm nhất thế  mọc tại các quốc gia vùng Mexico và Trung/Nam Mỹ. Đặc điểm nhận dạng gỗ Bocote chúng ta lõi cây có màu vàng nâu với đường sọc màu nâu đến nhạt dần đến gần sọc đen.

 • Tên thường gọi: Bocote
 • Tên khoa học: Cordia spp
 • Phân bố: Mexico và Trung / Nam mỹ
 • Kich thước: cây gỗ bocote cao vào khoảng 65 -100 ft (20 – 30m), đường kính thân từ 3 -5 ft (1-1,5m)
Gỗ bocote
Gỗ bocote có màu vàng đen độc đáo, đường vân lạ hình ngựa vằn

Bocote thuộc vào một trong những loại gỗ quý nhất thế giới với giá trị kinh tế cao, giá gỗ bocote có thể lên đến 30 USD/30cm. Loại gỗ này có hương rất thơm, thường dùng để chế tác hương liệu tinh dầu. Ngoài ra, gỗ Bocote còn được dùng dể sản xuất keo dán, nhạc cụ và đồ nội thất,…

Với sự độc đáo đến từ đương vân tương phản như ngựa vằn, bocoto là một loiaj gỗ rất bắt mặt và ưa chuộng. Do khai thác trái phép nên hiện Bocoto cũng đang trên bờ tuyệt chủng.

Top 2 Gỗ Cẩm Lai

Gỗ Cẩm Lai là cái tên đầu tiên nằm trong danh sách gỗ quý tại Việt Nam chúng ta, như người hay gọi là gỗ Cẩm. Loại gỗ này sinh sống chủ yếu tại các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ hoặc nơi biên giới Lào, Campuchia,…Dòng gỗ này có đặc điểm màu sắc nổi bật thường thấy ở những món đồ nội thất thủ công mỹ nghệ.

 • Tên thường gọi: Gỗ Cẩm Lai, Trắc Lai
 • Tên khoa học: Dalbergia Cochinchinensis
 • Phân bố: Các quốc gia đông Nam Á như Việt Nam, Lào, Campuchia
 • Kich thước: Cây cẩm lai trưởng thành cao từ 15 – 30m, đường kính từ 0,5 – 1m

Cây gỗ Cẩm Lai có chất gỗ đanh, vân gỗ đẹp và dữ màu sắc rất tốt với thời gian. Về độ bền thì đây là dòng gỗ có khả năng chịu lực rất cao, độ cứng tốt, bền và đẹp theo năm tháng. Độ cứng của Cẩm Lai không thua kém gì Gỗ Trắc.

gỗ cẩm lai
gỗ cẩm lai thuộc nhóm gỗ quý nhất Việt Nam, màu sắc ánh đỏ đường vân cuộn xoáy

Giá gỗ Cẩm Lai với đường kính trung bình 30cm có giá từ 80 -90 triệu đồng/m3. Tính theo cân nặng thì gỗ cẩm đỏ giá từ 600 – 800 nghìn đồng/1kg. Với gỗ Cẩm đen là 100 – 200 nghìn đồng/1kg.

Do việc khai thác quá mức Tại Việt Nam nên gỗ Cẩm hiện có nguy cơ tuyệt chủng cao cần được bảo tồn.

Top 3 Gỗ Sưa (Trắc Thôi)

Cây gỗ Sưa hay còn gọi là (Trắc Thối) là một trong những loại cây gỗ quý của Việt Nam nằm trong top những loại gỗ quý nhất thế giới.

 • Tên thường gọi: Gỗ Sưa, gỗ Trắc thối
 • Tên khoa học: Dalbergia tonkinensis Prain
 • Phân bố: Chủ yếu ở Việt Nam và một số tại Hải Nam, Trung Quốc
 • Kich thước: Cây gỗ sưa cao từ 6-12m (cũng có thể cao tới 15m)

Gỗ Sưa (Trắc thối) là loại gỗ quý sử dụng từ thời xa xưa. Gỗ sưa có giá trị kinh tế rất cao kể cả phần gỗ giác.

gỗ sưa
Gỗ sưa đang dần bị tuyệt chủng cần được bảo tồn, cấm khai thác và buôn bán

Thời phong kiến cua chúa dùng gỗ Trắc thối để đóng đồ nội thát cao cấp trong cung đình vì nó vừa là hương liệu vừa là dượng liệu rất tốt. Đặc biệt, gỗ sưa có ý nghĩa tâm linh rất lơn, nhiều người quan niệm rằng đóng quan tài bằng gỗ Sưa có khả năng giữ xác lâu, không bị phân huỷ.

Gỗ sưa từng được săn lùng rất nhiều bởi người Trung Quốc giá của nó có thể lên tời hàng nghìn USD. Hiện nay, gỗ Sưa đang được xếp vào nhóm gỗ cấm khai thác cần được bảo vệ, cho phép trồng trên đường phố.

Top 4 Gỗ purple Heart

Gỗ Purple Heart còn được gọi là “gỗ trái tim màu tím” bởi khi cắt ra màu sắc của gỗ chuyển từ màu nâu sang tìm rất đẹp và lạ.

 • Tên thường gọi: Gỗ Purle Heart, gỗ trái tim màu tím
 • Tên khoa học: Pltogyne, thuộc họ Fabaceae
 • Phân bố: Tập trung nhiều ở rừng mưa nhiệt đới Trung và Nam Mỹ
 • Kich thước: Chiều cao cây dao động từ 30 – 60m, đường kính thân lên tới 1,5m
gỗ purple Heart
gỗ purple Heart có màu sắc tim đặc trưng đúng với tên gọi “trái tim màu tím”

Nhờ điểm đặc biệt sắc tím độc đáo mà loại gỗ này thường được sử dụng trong trong việc làm vật trang trí, nhạc cụ, bảng đàn guitar, trạm khắc đồ mĩ nghệ, đồ dùng nội thất. Ngoài tính thẩm mỹ, gỗ Purple Heart thộc dòng gỗ hiếm trên thế giới có tính bền lâu, chịu được sự thay đổi nhiệt độ và độ ẩm.

Giá gỗ Purple Heart vào khoảng 11,99 USD/Board Feet (khoảng 5000 USD/1m3). Được xếp vào loại gỗ cần được bảo tồn.

Top 5 Gỗ Lignum Viae

 • Tên thường gọi: Lignum Vitae
 • Tên khoa học: Bulnesia Sarmientoi
 • Phân bố: Tập trung ở Trung Mỹ và Bắc Mỹ
 • Kich thước: Cao 20 – 30 ft (6 -10m), đường kính thân 1 – 2ft (3 -6 m)
gỗ Lignum Vitae
màu sắc gỗ Lignum Vitae từ nâu nhạt sao màu ô liu, bề mặt gỗ bóng mịn

Giống như gỗ Purle Heary thì Lignum Vitae cũng là một trong các loại gỗ quý hiếm nhất thế giới có máu sắc đặc biệt. Màu gỗ sẽ từ màu nâu sang màu ô liu đôi khi ngả màu xanh đậm đến gần đen hoặc đỏ. Điểm nổi bật khi gõ Lignum Viae tiếp xúc với ảnh sangs cõ xu hướng tối dần theo đuổi. Ngoài ra, gỗ này được coi là loại gỗ năng nhất và cứng nhất thế giới.

Top 6: Gỗ Hồng Ngà

 • Tên thường gọi: Gỗ Hồng Ngà, gỗ Ngà Đỏ
 • Tên khoa học:Berchemia zeyheri
 • Phân bố: chủ yếu ở Nam Phi
 • Kich thước: Cây gỗ Hồng Ngà cao tới 30-40m, đường kính thân từ 1-1,5m

Được xếp vào top gỗ quý nhât thế giới, gỗ Hồng Ngà có vẻ đẹp sang trọng, bắt mắt. Loại gỗ này có giá trị kinh tế cao được nhiều thợ săn gỗ sở hữu, chế tác đồ mỹ nghệ đẳng cấp.

Gỗ cây Hồng Ngà có màu sắc hồng nhạt, hồng sáng hay hồng neon. Đôi khi đỏ đậm quý phát, loiaj gỗ này tạo nên vẻ đẹp diễm lệ hào nhoáng mà ít loại gỗ nào có được. Độ cứng gỗ hồng ngà cũng nằm trong top  loại gỗ cứng nhất thế giới.

gỗ cây hồng ngà
gỗ cây hồng ngà có màu hồng đặc trưng hiếm có, loại gỗ này được xếp vào top gỗ quý hiếm nhất thế giới

Để sở hữu món đồ làm từ gỗ Hồng Ngà thì cũng thuộc người rất điều kiện mới có thể chi trả. Giá gỗ Hồng Ngà vào khoảng 7-8 UDS/Board Feet (Khoảng 70 – 80tr/1m3) và đặc biệt cực hiếm.

Hiện tại, gỗ Hồng Ngà đang trong tình trạng cần được bảo vệ và cấm khai thác.

Top 7 Gỗ Mun

 • Tên thường gọi: Gỗ mun, gỗ Mun đen, Mun sọc
 • Tên khoa học: Diospyros mun
 • Phân bố: Chủ yết tại Việt Nam và một số nước Nam Phi, Ấn Độ, Ai Cập
 • Kich thước: Cây gỗ Mun trưởng thành cao từ 10 -15m, đường kính từ 0,3 – 0,5m

Gỗ Mun là loại gỗ quý tại Việt Nam nằm trong sach đỏ thuộc nhóm IA cần được bảo tồn. Gỗ này phân bố chủ yếu ở một số tỉnh thành như; Tuyên Quang, Hà Giang, Khánh Hoà,… Gỗ mun có màu đen pha đỏ khá đặc trưng.

Với người Việt chúng ta thì không quá xa lạ với loại gỗ này, từ thời xa xưa gỗ mun đã được các vua chúa cho săn tìm để trạm khắc sử dụng trong cung đình. Loại gỗ Mun có độ nặng và độ cứng tương đương với gỗ Trắc.

cây gỗ mun
Gỗ mun là gỗ

Loại gỗ tự nhiên này có bề mặt bóng mịn, càng sử dụng lâu mặt gỗ càng bóng lên và dữ nguyên độ đẹp theo năm tháng. Hiện tại, gỗ mun vẫn được nhiều người sưu tầm sử dụng vào những đồ nội thất và trạm khắc trang trí.

Giá gỗ mun ở thời điểm hiện tại rơi vào khoảng 10-15 triệu/kg.

Top 8 gỗ Trầm Hương

Trầm Hương là loại gỗ rất quen thuộc tại Việt Nam, gỗ trầm không chỉ sử dụng làm đồ trang trí mà công dụng của nó chính là từ mùi hương phát ra từ nhựa gỗ. Gỗ trầm hương được xem là loại gỗ rất quý và mang lại giá trị kinh tế cao.

 • Tên thường gọi: Gỗ Trầm Hương, Dó Bầu, cây Trầm, Cây Kỳ Nam
 • Tên khoa học: Aquilaria
 • Phân bố: chủ yếu ở cá nước Châu Á à đảo New Guinea
 • Kich thước: Cây gỗ Mun trưởng thành cao từ 10 -15m, đường kính từ 0,3 – 0,5m

Tại Việt Nam, gỗ Trầm xếp vào nhóm I nhóm gỗ quý hiếm cần được bảo tồn. Gỗ trầm có màu nâu hay sọc chỉ nâu đen, gỗ trầm có vân đạm nhạt và gợn sóng. Đặc điểm nổi bặt của Trầm là khi đốt tỏa mùi hương cực kỳ thơm. Ngày nay, người ta ứng dụng Trầm hương làm nhang đốt, làm vòng tay, trang sức,…

thân gỗ trầm hương
trầm hương khi khai thác từ cây Dó Bầu sẽ có màu sắc nâu đậm, vệt màu vàng nhạt

Trầm hương cũng là loại gỗ quý cần bảo tồn tại Việt Nam. Nhiều nơi đang tích cực trồng và nuôi dương trầm để khai thác và dữ lại môi trường tự nhiên.

Top 9 Gỗ Đàn Hương

 • Tên thường gọi: Gỗ Đàn Hương
 • Tên khoa học: Santalum album L
 • Phân bố: Nguồn gốc ở Đông Timor và phân bố tậm trung ở Ấn Độ, Trung Quốc và Inodesia
 • Kich thước: chiều cao trung bình từ 10 – 15m

Gỗ đàn hương không nằm trong nhóm gỗ tại Việt Nam. Chúng tập trung ở các Nước Ấn Độ và Trung Quốc những vấn được xếp vào top 10 gỗ quý nhất thế giới vì có mùi thơm phát ra từ thân gỗ.

gỗ đàn hương
gỗ trầm hương có màu sắc bình thường, chủ yếu sử dụng làm tình dầu hoặc đồ trang trí

Không giống như nhiều loại gỗ thơm khác, Gỗ Đàn Hương giữ mùi thơm này với thời gian rất lâu có thể lên đến hàng thập kỷ. Dầu gỗ đàn hương được chiết xuất để sử dụng. Gỗ đàn hương là loại gỗ có giá đặt thứ 2 trên thế giới. Chính vì điều này mà nạn khai thác trở nên mất kiểm soát, đặt chúng trên bờ vực tuyệt chủng.

Top 10 Gỗ Đen Châu Phi

 • Tên thường gọi: African Blackwood (gỗ Đen Châu Phi)
 • Tên khoa học: Dalbergia Melanoxylon, Grenadilla hoặc Mpingo
 • Phân bố: Chủ yếu tại phía đông Seneganl và phía Nam Eritrea, một số tại đông Nam Phi
 • Kich thước: chiều cao cây trưởng thành từ 4-15m

Ở vị trí top 10 là cái tên gỗ Đen Châu Phi. Đúng với cái tên “gỗ đen” phần gỗ cây này phủ một màu đen tuyền kỳ dị. Gỗ Đen Châu phí có sáp gỗ dày đặc, rất lý tưởng cho việc điêu khắc hoặc làm nhạc cụ.

cây gỗ đen chau phi
gỗ đen châu phi khi khai thác có màu nâu đen

Giá trị gỗ không quá đặt so với nhiều loại gỗ quý khác nhưng vì lỹ do phát triển khá chậm nên được xếp vào loại sắp bị tuyệt chủng.

Có thể mất hơn 60 năm mới để một cây gỗ Đen Châu Phi trưởng thành nên tình trạng khai thác bừa bãi đã dẫn đến tình trạng khan hiêm.

Tổng Kết

Trên đây là top 10 loại gỗ quý nhất thế giới mà Mộc Lê Gia đã tổng hợp gửi đến các bạn. Nếu có thắc mắc gì có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn giải đáp.

 

 

Trả lời

}