Gỗ óc chó màu gì? Cách phân biệt màu gỗ óc chó

 Gỗ óc chó được xem là loại gỗ có nhiều màu sắc phong phú, độc lạ, khá riêng biệt. Màu gỗ óc chó rất đa dạng có thể xét về năm tuổi gỗ, nguồn gốc gỗ, chủng loại,… Sử dụng gỗ óc chó làm nội thất đem đến sự sang trọng, tinh tế cho mọi không gian kiến trúc từ hiện đại đến cổ điển. 

Cùng Mộc Lê Gia tìm hiều về màu sắc của gỗ óc chó, cách phân biệt màu gỗ óc chó hiện nay.

Hình mặt gỗ óc chó
Hình mặt gỗ óc chó khi mới khai thác

1. Gỗ óc chó và màu sắc

Gỗ óc chó có tiên tiếng anh là (Walnut) được khai thác từ nhiều khu vực khác nhau như: Nước Anh, miền nam nước Mỹ, đặc biệt khu vực Bắc Mỹ. Loại gỗ óc chó Bắc Mỹ (gỗ óc chó đen) được đánh giá cao nhất vì có nhiều ưu điểm và phù hợp làm nội thất cao cấp.

Thân gỗ óc chó
Thân gỗ óc chó

1.1 Gỗ óc chó màu gì?

Gỗ óc chó có màu nâu đặc trưng, màu sắc này sẽ chuyển từ nâu nhạt đến nâu sẫm.

Dát gỗ (phần bên ngoài của khúc gỗ) có màu vàng nhạt, vàng xám hoặc trắng xámhần này sẽ được loại bỏ không dùng làm đồ nội thất gỗ.

Tâm gỗ (phần giữa của khúc gỗ) có màu nâu thay đổi từ nâu nhạt đến nâu sô cô la đậm với một số vệt màu nâu sẫm. Có một số màu biến sắc như tông màu tím,xám hoặc hơi đỏ.

Lưu ý nhỏ (Mọi người đều quen với màu nâu sẫm của gỗ óc chó có thể là màu sô cô la đậm hay màu cà phê. Nhưng trên thực tế đây là màu đặc trưng duy nhất có ở gỗ óc chó Bắc Mỹ ) Vậy nên lựa chọn Gỗ óc chó Bắc Mỹ nhập khẩu mới cho ra màu sắc chuẩn nhất.

Gỗ óc chó khi đang gia công
Gỗ óc chó khi đang gia công chưa sơn phủ

So sánh màu sắc của gỗ óc chó khi gia công và hoàn thiện, sản phẩm nội thất gỗ óc chó mang màu sắc nâu đặc trưng vốn có.

Màu gỗ óc chó khi hoàn thiện
Màu gỗ óc chó sau khi hoàn thiện làm tăng vẻ đẹp của món nội thất

Gỗ óc chó luôn là lựa chọn ưu tiên hàng đầu để cho ra những sản phẩm nội thất chất lượng. Bên cạnh độ bền thì điểm nổi bật mà cũng được rất nhiều người yêu thích ở dòng gỗ này chính là màu óc chó cao cấp mà không loại gỗ tự nhiên nào có được.

2. Phân biệt màu gỗ óc chó

Cách phân biệt màu sắc gỗ óc chó rất đơn giản, bạn cần xác định xem loại gỗ mà bạn đang quan tâm là nhóm gỗ nào? Từ đó xét các đặc điểm riêng của chúng để biết chính xác loại gỗ đó. Có 2 loại màu  gỗ óc chó phổ biển hiện nay là màu gỗ óc chó tự nhiên màu gỗ óc chó nhân tạo.

vân gỗ óc chó là gì?
Phân biệt màu sắc gỗ óc chó tự nhiên và màu sắc gỗ óc chó nhân tạo

2.1. Màu gỗ óc chó tự nhiên

2.1.1 Màu của gỗ tự nhiên

Gỗ óc chó tự nhiên thường có màu nâu sẫm như cà phê hoặc sô cô la những vẫn có độ tươi nhất định, không xỉn màu. Sắc nâu trầm khá đặc trưng khó bị nhầm lẫn với nhiều loại gỗ khác. Màu sắc gỗ óc chó tự nhiên dễ hoàn thiện, lên màu sáng bóng, khó phai, dể kết hợp cùng nhiều màu sắc và chất liệu khác nhau

Tâm gỗ óc chó tự nhiên
HÌnh ảnh tâm gỗ óc chó có màu nâu, còn phần dát gỗ màu vàng nhạt

2.1.2 Một số điều kiện ảnh hưởng đến màu sắc của gỗ óc chó:

– Vị trí của tâm gỗ: Tâm gỗ là phần có màu đậm nhất nhạt dần về phía ngoài, có nhiều trường hợp tâm gỗ óc chó mang màu nâu nhạt, xám tía hoặc đỏ sẫm. Thường đây là màu của hầu hết các loại gỗ óc chó .

– Màu gỗ ảnh hưởng từ vị trí địa lý: Tuỳ vào vị trí và điều kiện sinh trưởng của cây khiến màu gỗ cho ra các màu sắc đậm nhạt khác nhau.

 • Vị dụ: Gỗ óc chó Bắc Mỹ khai thác từ vùng đất Đông Nam, Trung Tây Hoa Kỳ, miền Nam Canada nên màu sẽ sẫm hơn vùng khác.
 • Tiếp theo đó, gỗ óc chó Châu Âu nằm gần các quốc gia Pháp, Đức khí hậu ôn đới nên màu gỗ nhạt, kém tươi hơn gỗ óc chó Bắc Mỹ.

– Tác động kỹ thuật: Quá trình xử lý gỗ, xẻ sấy và chết tạo đồ gỗ cũng ảnh hưởng đến màu của gỗ óc chó. Nếu tẩm sấy gỗ óc chó không kỹ thì màu sắc cũng giảm đáng kể, mất đi tính thẩm mỹ vốn có của loại gỗ này.

Khi sản xuất đồ gỗ óc chó bề mặt gỗ sẽ được sơn PU hoặc lau dầu khi đó gỗ sẽ đậm màu và sáng bóng hơn.

Bạn có thể tham khảo bảng màu của một số loại gỗ óc chó nhập khẩu ở đây.

màu sắc gỗ óc chó
Bảng màu sác các loại gỗ óc chó tự nhiên
bảng màu gỗ óc chó tự nhiên
Bảng màu sắc gỗ óc chó tự nhiên

2.2. Màu gỗ óc chó nhân tạo

Trên thị trường hiện nay, một số loại gỗ công nghiệp giả màu óc chó tương tự như gỗ tự nhiên. Thực chất, đây là kỹ thuật sơn màu sắc gỗ óc chó lên bề mặt các loại gỗ khác khiến khách hàng nhầm tưởng với đồ gỗ óc chó thật.

Sơn màu giả gỗ óc chó những sử dụng loại gỗ khác
Sơn màu giả gỗ óc chó những sử dụng loại gỗ khác

Màu sắc của đồ gỗ giả màu óc chó được tạo ra chủ yếu nhờ máy móc hoặc thủ thuật sơn, lau dầu. Bạn có thể tham khảo một số cách pha màu sắc gỗ óc chó dưới đây.

2.2.1. Pha chế sơn PU màu sắc gỗ óc chó

Để sơn màu PU giống với màu sắc gỗ óc chó nhất bạn cần chuẩn bị những dung dịch sau:

 • Sơn lót: Polyurethane là hai thành phần gốc của dung môi này, được làm khô bằng Isocyanate.
 • PU bóng hoặc mờ: PU 1k (polyisocyanate) , 2k (polyester polyols, MDI,…), NC, UV,….
 • Chất lỏng rắn: Isocyanate (chất đóng rắn)
 • Xẳng thơm: Xăng PU hoặc xăng nhật
 • Màu đậm đặc: Loại dành riêng cho sơn PU

Sau khi nắm hết các thành phần của sơn PU chúng tiến hành pha với công thức:

 • Tỉ lệ pha sơn lót:  2 lót + 1 cứng +3 xăng (giam giảm tinh màu phù hợp)
 • Tỉ lệ pha sơn màu: Ti lệ sơn màu: 1 cứng + 5 xăng + tinh màu (điều chỉnh tinh màu phù hợp)
 • Tỉ lệ pha sơn bóng: 2 bóng + 1 cứng + xăng (điều chỉnh xăng phù hợp)
Lau sơn giả gỗ óc chó
Lau sơn giả gỗ óc chó

2.2.2. Tạo màu gỗ óc chó bằng sơn PU

 • B1. Chuẩn bị bề mặt: Bạn cận xử lý bề mặt gỗ trước, dùng giấy nhám P320 đánh mịn mặt gỗ. Việc xử lý bề mặt ảnh hướng đến độ thẩm mỹ đọ bóng min của sản phẩm.
 • B2. Lau bã lau tạo màu gỗ: Đổ bã lau lên bề mặt gỗ, dùng dẻ sạch (không dùng cọ hoặc giấy) lau theo hình xoắn ốc để màu lên đều và thấm vào tom gỗ.
 • B3. Sơn lót: Sau khi lau bã tạo màu đợi khô khoảng 30 – 40 phút tiếp tục dùng giấy nhám chà nhẹ bề mặt giúp sơn bám lâu hơn. Bắt đầu sử dụng sơn phun lên bề mặt với tỉ lệ 2:1:2 ( ví dụ 50g sơn lót + 25g chất đống rắn + 50g dung môi). Bạn nên phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 30 phút để màu sơn đều và nhanh khô.
 • B4. Sơn tỉa màu: Sau khi sơn lót khô, bạn chà nhám nhẹ thêm 1 lần nữa và phun tỉa màu như ở bước sơn lót. Điều này giúp dặm vá những chi tiết nhỏ để cho sản phẩm hoàn thiện đẹp hơn.
 • B5. Sơn phủ: Bước cuối cùng, bạn phủ một lớp sơn bên ngoài để giữ được độ bền của màu gỗ.
Sơn màu PU giả gỗ óc chó
Sơn màu PU giả gỗ óc chó

2.2.3. Tạo màu gỗ óc chó bán sẵn trên thị trường

 • B1. Chuẩn bị bề mặt: Xử lý bề mặt gỗ băng giấy giám P240
 • B2. Lau màu: Lau sạch bề mặt, dùng sơn lau gỗ óc chó lau theo hình xoắn óc, lau đều tay cho sơn thấm đều trên bề mặt gỗ.
 • B3. Sơn lót: Chơ sơn màu khô khoảng 30 phút, quét lên bề mặt gỗ 1 lớp sơn lót. Chờ sơn lót khô khoảng 90 phú, gỗ sau khi khô sẽ chà chám bằng giấy nhám P400.
 • B4. Lau màu lần 2: Sau khi đã chà nhám bạn làm sạch bề mặt rồi tiép tục đổ màu lên lau như bước 2 và chờ sơn khô.
 • B5. Phủ sơn bóng: Chờ màu khô khoảng 90 phút, phủ một 1 lớp sơn bóng mờ lên bề mặt gỗ giúp dữ sơn lâu và bóng mịn hơn. Chờ sơn bóng khô khoảng 1 – 2 giờ là đã hoàn thành sản phẩm.
Phun sơn bề mặt gỗ giả màu óc chó
Phun sơn bề mặt gỗ giả màu óc chó

Màu của gỗ óc chó được bán trên thị trường thường sử dụng nhiều vì độ tiện lợi và tính linh động của nó. Một số loại gỗ có thể giả màu của gỗ óc chó như: Gỗ sồi, Gỗ tần bì, Gỗ xoan đào, Gỗ công nghiệp.

Nội thất giả màu của gỗ óc chó giúp tiết kiệm chi phí, giảm giá thành sản phẩm. Việc sơn phủ bề mặt chỉ mang tính thẩm mỹ nhất thời, không lâu bến. Vẻ đẹp thực sử của gỗ óc chó không chỉ đánh giá qua màu sắc mà còn nhiều yếu tố khác như vân, nu độ hoàn thiện, độ bền bỉ theo năm tháng.

2.3. Cách nhận biết màu sắc gỗ óc chó thật và màu giả gỗ óc chó

Cách nhận biết 2 loại màu này không quá khó vì bằng mắt thường nhìn qua chúng ta dễ dàng xác định ngay đâu là gỗ óc chó thật đâu là gỗ giả màu óc chó. Bạn có thể tham khảo các cách phân biệt sau đây:

Phân biệt màu sắc gỗ óc chó
Phân biệt màu gỗ óc chó với gỗ sồi trắng và sồi đỏ

Màu sắc gỗ: Gỗ óc chó tự nhiên có đăc tính khi được tẩm sấy hơi nước độ bóng gỗ sẽ tăng lên. Từ đó làm cho màu gỗ đẹp, sáng bóng, màu sắc chân thật đường vân rõ nét. Còn các loại gỗ giả màu óc chó sẽ có màu nhợt nhạt, vân xấu, bề mặt thô.

Mép gỗ: Nhận biết từ mép gỗ là mẹo rất hay. Nơi dễ nhận biết nhất khi sơn là các khe, mép gỗ rất dễ để lại dấu vết. Nếu để ý kỹ chúng ta sẽ thấy điểm bất thường như màu khác không đều, dễ bóng tróc .

Bề mặt gỗ: Tất nhiên rồi, bề mặt gỗ óc chó lúc nào cũng căng bóng, mịn màng. Và màu sắc hài hoà từ mọi chi tiết, vân gỗ nổi, lượn sóng. Trong khi đó, bề mặt giả gỗ óc chó thường màu không đồng đều. Đôi khi có chỗ nhạt chỗ đậm, bề mặt cũng không nhẵn mịn 100%. Cảm giác vân gỗ thô và không rõ nét.

So sánh gỗ óc chó tự nhiên và gỗ óc chó nhân tạo
So sánh gỗ óc chó tự nhiên và gỗ óc chó nhân tạo

3. Câu hỏi thường gặp về màu sắc gỗ óc chó

Gỗ óc chó trong thiết kế nội thất mang đến nhiều lợi ích về mặt thẩm mỹ. Và là điểm nhấn khác biệt cho không gian kiến trúc hiện đại. Vì là loài gỗ nhập khẩu cao cấp nên giá thành gỗ óc chó tương đối cao. Điều này khiên khách phân vân giữa chất lượng có đáng để bỏ ra hay không.

Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích hơn Mộc Lê Gia sẽ giúp bạn một vài câu trả lời bên dưới đây.

3.1. Màu của gỗ tự nhiên có bị phai màu không?

Màu gỗ óc tự nhiên không bị phai màu theo năm tháng. Mà sẽ có xu hướng sáng dần lên nếu tiếp xúc nhiều với ánh sáng tự nhiên.

Bạn sẽ không cần quá lo lắng vì khi trong quá trình gia công sản xuất tất cả bề mặt gỗ đều qua quá trình tậm sấy hơi nước, khi hoàn thiện sẽ phủ lớp PU hoặc dầu. Điều này giúp màu gỗ duy trì thời gian rất lâu. Và sáng bóng theo năm tháng.

3.2. Pha màu giả của gỗ óc chó có giống 100% gỗ tự nhiên không?

Màu nhân tạo là lựa chọn tiết kiệm kinh phí cho nhưng món nội thất nhưng tất nhiên bạn phải chấp nhật giữa chất lượng và giá. Màu giả của gỗ óc chó sẽ không thể giống hoàn toàn gỗ thật thường sẽ giống 60% gỗ tự nhiên. Không thể đạt được độ tinh tế, chân thật cũng như độ hoàn thiện mà gỗ óc chó tự nhiên mang lại.

3.3. Gỗ sồi sơn màu thật của gỗ óc chó có đẹp không?

Gỗ sồi cũng là lựa chọn khá tốt để làm nội thất giả gỗ óc chó. Thường giá thành của gỗ sồi rẻ hơn 1 nửa với gỗ óc chó. Tại Mộc Lê Gia chung tôi không khuyến khích khách hàng lựa chọn dòng sản phẩm này. Nhưng sẽ có những đơn đặt hàng theo yêu cầu.

3.4. Màu thật của gỗ óc chó có ảnh hướng đến giá không?

Giá gỗ óc chó tự nhiên sẽ thay đổi nhiều bởi các yếu tố liên quan. Từ kích thước cho đến chủng loại, năm tuổi và màu sắc… Những cây gỗ đẹp, màu sắc rõ rệt, trầm ấm tự nhiên sẽ có giá thành cao hơn các loại gỗ nhạt màu.

4. Tham khảo mẫu nội thất gỗ óc chó từ Mộc Lê Gia

Nội thất gỗ óc chó được đánh giá cao ở thời điểm hiện tại. Bạn có thể tìm thấy nhiều mẫu nội thất gỗ óc ở nhiều căn nhà Việt. Mộc Lê Gia gợi ý cho bạn một số thiết kế đẹp sang trọng.

Thiết kế nội thất gỗ óc chó chung cư cao cấp
Thiết kế nội thất gỗ óc chó chung cư cao cấp
thiết kế nội thất gỗ óc chó chung cư
Thiết kế nội thất phòng bếp gỗ óc chó căn hộ chung cư cao cấp
tủ quần áo gỗ óc chó đẹp
Mẫu thiết kế tủ quần áo gỗ óc chó đẹp cho phòng ngủ hiện đại
giường ngủ gỗ óc chó đẹp nhất
Mẫu giường ngủ gỗ óc chó cao cấp cho phòng ngủ
mẫu sofa gỗ óc chó chứ L sản xuất tại xưởng Mộc Lê Gia
Mẫu sofa gỗ óc chó chứ L sản xuất tại xưởng Mộc Lê Gia
Mẫu phòng thờ gỗ óc chó
Mẫu thiết kế phòng thờ gỗ óc chó đẹp

5. Tạm kết

Trên đây bài viết phân tích về chi tiết về Cách phân biệt màu gỗ óc chó, màu gỗ óc chó tự nhiên. Nếu bạn đang có thác mắc hay quan tâm sản phẩm nội thất cao cấp có thể để lại thông tin tư vấn cho Mộc Lê Gia. Tại đây chúng tôi có đội ngũ nhân viên luôn sẵn sàng tư vấn miễn phí cho bạn về mọi mặt từ kiểu dáng, màu sắc đến giá cả,… Ngoài ra, đơn vị chúng tôi còn cung cấp dịch vụ thiết kế, thi công đồ gỗ nội thất khác như: bàn ghế, bếp, tủ… Mộc Lê Gia cam kết luôn mang đến cho khách hàng những sản phẩm đẹp cả bên ngoài và chất lượng bên trong. 

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

} Liên hệ