Gỗ óc chó có mấy loại? Các loại gỗ óc chó hiện nay

VV. Các loại gỗ óc chó làm nội thất có? Loại gỗ óc chó nào tốt nhất? Là những câu hỏi được nhiều quý khách hàng quan tâm khi tham khảo về sản phẩm Nội thất gỗ óc chó. Hiện nay, gỗ óc chó được chia làm rất nhiều loại, mỗi loại đều có nguồn gốc và đặc điểm khác nhau. Cùng Mộc Lê Gia tìm hiều về vấn đề này nhé!

có mấy loại gỗ óc chó hiện nay
Gó mấy loại gỗ óc chó hiện nay? tìm hiểu các loại gỗ óc chó

1. Gỗ óc chó có mấy loại?

Có 6 loại gỗ óc chó tự nhiên trên thế giới. Gồm gỗ óc chó Bắc Mỹ, gỗ óc chó Anh, gỗ óc chó Claro, gỗ óc chó trắng, gỗ óc chó Bastogne và gỗ óc chó Peru.

Ngoài ra, tại Việt Nam cũng có một số tỉnh thành trồng và khai thác loại gỗ này như: Lào Cai, Lạng Sơn, Cao Bằng,…cung cấp chủ yếu cho các xưởng gỗ trong nước.

Vậy loại gỗ óc chó nào được sử dụng làm nội thất gỗ óc chó cao cấp? Loại nào có chất lượng tốt nhất? Giá thành của các loại gỗ này là bao nhiêu?

1.1. Gỗ óc chó Bắc Mỹ

Gỗ óc chó Bắc Mỹ (hay còn được gọi là gỗ óc chó đen Black Walnut) phân bố chủ yếu tại Đông Hoa Kỳ. Chiều cao trung bình gỗ óc chó đen từ (30 – 37 m). Và có đường kính từ (0,6 – 1m).

Loại gỗ óc chó Bắc Mỹ được đánh giá cao nhất bởi gỗ có màu sắc nổi bật. Đường vân lạ độc đáo, tuổi thọ cao bền đẹp theo năm tháng. Chính vì thế, Gỗ óc chó đen (Black Walnut) xuất hiện rất nhiều trong nội thất cao cấp, biệt thự sang trọng, siêu xe sang trọng.

>>>Tìm hiểu thêm đặc tính màu sắc gỗ óc chó tự nhiên

Đặc điểm của gỗ:

Màu sắc: Tâm gỗ có màu từ nâu nhạt chuyển dần sang nâu đậm như sô cô la. Các vệt màu thường sẽ đậm nhất chính là đường vân của gỗ. Dát gỗ phía ngoài có màu xám hoặc vàng nhạt dần đến trắng. Tông màu chủ yếu vẫn là nâu trầm ấm tạo cảm giác mộc mạc đơn giản những không kém phần sang trọng.

Độ bền: Măc dù không có khả năng chống chịu mối mọt vì hầu hết không loại gỗ nào có thể chịu sự phá hoại của chúng. Bù lại, gỗ óc chó Bắc Mỹ đạt độ cứng cao, khả năng chịu lực tốt, khó cong vênh co ngót.

Độ hoàn thiện: Đối với gỗ óc chó đen được nhập khẩu về Việt Nam, tất cả đều qua quá trình tẩm sấy kỹ càng, đạt tiêu chuẩn Châu Âu. Gỗ óc chó đen dễ dàng uống cong, chạm khắc cầu kỳ, bào nhẵn. Mà không hề biến dạng hay rạn nứt.

thân gỗ óc chó bắc mỹ
Gỗ óc chó Bắc Mỹ đen có độ bền cao, màu sắc nâu sẫm đặc trưng

1.2. Gỗ óc chó Anh

Gỗ óc chó Anh (Bastogne Walnut) hay còn gọi với nheieuf tên khác như gỗ óc chó Pháp, gỗ óc chó Châu Âu. Phân bố chủ yếu ở vùng Tây Á và Đông Âu. Cây gỗ óc chó anh có chiều cao trung bình từ (24 – 45m), đường kính thân gỗ từ (1,5m 2m).

Đường vân gỗ chính là đường nét tạo nên sự khác biệt của sản phẩm nội thất.

Đặc điểm của gỗ:

Màu sắc: Gỗ óc chó Châu Âu có màu sặc thường nhạt hơn, không có độ tươi. Chính vì điều này gỗ óc chó Anh ít được ưu ái hơn trong lĩnh vực nội thất cao cấp so với gỗ óc chó đen Bắc Mỹ.

Dát gỗ có màu ngả trắng khi ứng dụng vào nội thất. Nên không mang lại sự nổi bật, khó đáp ứng được những yêu cầu khắt khe từ khách hàng.

Tâm gỗ mang dải màu từ nâu – vàng – đỏ. Nhưng chủ yếu vẫn là nâu nhạt và nâu sô cô la. Tuy nhiên, gỗ óc chó Anh có phần kém tươi, xỉn màu và tối hơn gỗ óc chó đen.

Độ bền: Gỗ óc chó Anh dễ bị mối mọt và côn trùng tấn công, độ bên trung bình, gỗ vẫn có độ chắc chắn. Điểm yếu là bề mặt gỗ óc chó này có nhiều vết rạn nứt và mặt cây, đễ bị biến dạng khi sản xuất, gia công.

gỗ óc chó anh
Gỗ óc chó anh có dải màu rất đa dạng, độ tươi kém dễ mối mọt

1.3. Gỗ óc chó trắng

Gỗ óc chó Trắng (White Walnut) hay còn gọn là Butternut được khai thác từ những cây gỗ óc chó lấy quả. Phân bố chủ yếu ở vùng Đông Hoa Kỳ. Loại cây gỗ óc chó trắng có chièu cao trung bình từ (20 – 30m), đường kính thân cây từ (0,6 – 1m) khá giống với gỗ óc chó Bắc Mỹ.

Chính vì là loại cây lấy hạt nên gỗ óc chó trăng không ưu tiên để làm nội thất. Chất lượng gỗ không cao về cả độ bền lẫn màu sắc.

Màu sắc: Màu sắc gỗ này thường nhợt nhạt, ít giá trị thẩm mỹ. Tâm gỗ sẽ có màu vàng rám nắng, sắc gỗ từ trung bình đến sáng. Đôi khi pha lân ít sắc đỏ. Với các đặc điểm này, gỗ óc chó trăng không thể làm vật liệu sản xuất nội thất cao cấp.

Độ bền: Gỗ óc trắng Buternut có tính chất mềm, trọng lượng khô nhẹ. Và có khả năng chịu lưc kém khiến quá trình xử lý gỗ gặp nhiều khó khăn. Đánh giá về độ bền thua xa với các anh em của nó. Càng sử dụng gỗ óc chó trắng càng lộ rõ những yếu điểm về độ bền.

Bề mặt gỗ có xu hướng bị xơ và mờ đi theo thời gian. Dù cho xử lý bằng nhiều phương pháp bào mìn, chà nhám vẫn rất tốn công.

gỗ óc chó trăng
Gô óc chó trắng có màu vàng nhạt, ít vân nu, bề mặt xơ khó xử lý

1.4. Gỗ óc chó Claro

Gỗ óc chó Claro hay còn được gọi là gỗ óc chó đen California. Phân bố chủ yếu tại vùng Cliafornia và vùng Oregon. Là dòng gỗ họ hàng với óc chó đen Bắc Mỹ nhưng gỗ óc chó Laro có chiều cao khá khiêm tốn chỉ từ (9 – 18m) bán kính thân vào khoảng (1m – 1,5m).

Màu sắc: Về dải màu gỗ óc chó Claro có tông sắc khá trùng với “người anh Bắc Mỹ” của mình. Tuy nhiên, tông màu này chỉ xuất hiện ở phần tâm gỗ, phần dát gỗ thì mang sắc vàng nhạt hơn, kém nội bật hơn.

Phần dát gỗ có màu ngả trắng hoặc vàng xám nhạt, màu sắc này không được đánh giá cao về thẩm mỹ đặc biệt là khi ứng dụng vào các sản phẩm nội thất cao cấp.

Tâm gỗ có màu nâu nhạt hoặc nâu đậm sô cô la. Đây là tông màu có giá trị thẩm mỹ cao, được nhiều người ưu chuộng hơn trong lĩnh vực nội thất.

Độ bền: Cũng giống như gỗ óc chó Anh, việc bị tấn công bơi mối mọt là vấn đề khá lớn với loại gỗ óc chó đen Claro này. Tuy nhiên, độ bền vẫn được đánh giá rất cao sánh ngang với óc chó đen Bắc Mỹ.

Khi sản xuất chế tác, thợ mộc có thể áp dụng các kỹ thuật sử lý đặc biệt để khắc phục vấn đề xâm nhập bởi mỗi mọt.

gỗ óc chó claro tự nhiên
Gỗ óc chó claro có màu sắc nẫu sẫm xem kẽ vàng nhạt, đường vân uyển chuyển

1.5. Gỗ óc chó Bastogne

Gỗ óc chó Bastogne thế hệ tiền nhiệm được lại tạo giữa gỗ óc chó Claro và gỗ óc chó Anh. Những vùng chủ yếu phân bỏ dòng gỗ này là California – Hoa Kỳ. Giống óc chó Bastogne khi sinh trưởng chiều cao có thể lên đến 30m và bán kính từ (1m -1,5 m).

Màu sắc: Gỗ óc chó Bastogne có tâm gỗ màu vàng nhạt hoặc nâu đỏ. Trên bề mặt gỗ đôi khi điểm một vài vệ đen hoặc vệt màu sẫm. Điều này này vô tình khiên màu gỗ trở nên không hoà hợp. Và đồng bộ, thợ mộc mất rất nhiều thời gian xử lỹ để đảm bảo tính thẩm mỹ trên bề mặt khi chế tác sản phẩm nội thất.

Độ bền: Tương tự cây óc chó châu Âu và óc chó đen California, gỗ óc chó Bastogne có độ bền và đanh chắc khá cao. Chúng chịu lực tương đối tốt dễ dàng tác động bằng máy móc. Mà không gây nứt hay biến dạng. Lợi thế này giúp gỗ óc chó Bastogne cũng được ưa chuộng trong lĩnh vực đồ nội thất cao cấp tại các quốc gia phương Tây không kém gỗ có chó đen Bắc Mỹ.

gỗ óc chó Bastogne
Gỗ óc chó Bastogne có tâm gỗ màu vàng nhạt hoặc nâu, vân cuộn xoáy độc đáo

1.5. Gỗ óc chó Peru

Gỗ óc chó Peru không hẳn là có nguồn gốc từ Peru, loại này phân bố rộng rãi ở Trung Mỹ và cá khu vực phía bắc Nam Mỹ. Chiều khá khiêm tốn từ (9 – 18m) đường kính thân vào khoảng (0,6 -1m).

Kích thước cây gỗ óc chó Peru thuộc hàng trung bình. Nó còn có chất lượng khá kem không nhiều điểm nổi trội. So với gốc óc chó Bắc Mỹ và Claro, loại này có màu sắc và độ bên không mấy ấn tượng.

Màu sắc: Tâm gỗ óc cho Peru thường có màu sô cô la đậm. Đôi khi ngả tím hoặc xen một vài vệt màu sáng. Xét về mặt thẩm mỹ loại gỗ này chưa đặt được nét sang trọng, tính tế, hài hoà.

Độ bền: Gỗ óc chó Peru chỉ có độ bền ở mức trung bình. Độ cứng khá thấp, khó sánh bằng gỗ óc chó Bắc Mỹ và Claro. Độ cứng thấp gây nên nhiều khó khăn khi chế tác và sản xuất. Nó khó có khả năng chịu lực bởi máy móc dễ rạn nứt, biến dạng.

Loại gỗ này vẫn được ứng dụng vào lĩnh vực nội thất đơn giản.

gỗ óc chó Bastogne
Gỗ óc chó Bastogne có tâm gỗ màu vàng nhạt hoặc nâu, vân cuộn xoáy độc đáo

Vì sao nên chọn gỗ óc chó Bắc Mỹ?

Các sản phẩm nội thất gia công từ gỗ óc chó tự nhiên có tuổi thọ sử dụng lâu dài mà không lo bị hư hỏng. Hay biến dạng hay nứt nẻ kể cả trong điều kiện môi trường thời tiết nóng ẩm như nước ta.

  • Mức độ hoàn thiện: Gỗ óc chó loại 1 là dài tốt những tấm gỗ được tẩm sấy kỹ càng trước khi xuất khẩu theo đường biển. Màu gỗ tươi, kết cấu đanh chắc. Ít bị nứt, cong vênh trong quá trình gia công hoặc bị máy móc va đập với lực lớn. Điểm đặc biệt của loại gỗ này là vân đều. Và độc đáo với các đường xoắn ốc, tạo cảm giác dễ chịu cho người nhìn, cộng với màu sắc rất tự nhiên và sang trọng.
  • Giá thành: Các loại gỗ óc chó tự nhiên có màu sắc và vân gỗ rất đẹp nên trên thị trường có rất nhiều loại gỗ óc chó công nghiệp sơn màu giá gỗ với giá thành rẻ hơn. Thế nhưng, với những ưu điểm về thẩm mỹ, phong thủy và chất lượng. Gỗ óc chó được coi là một loại gỗ đắt tiền. Giá của gỗ tùy thuộc vào độ dày của gỗ. Gỗ càng dày thì giá thành càng cao. Cộng với yếu tố khác chẳng hạn như: quy trình sản xuất, sự chuyên nghiệp và trau chuốt khi hoàn thiện, kỹ thuật thủ công của người thợ mộc, các nguyên liệu phụ như sơn, dầu lau gỗ,… cũng quyết định đến giá gỗ óc chó.

Tham khảo một số mẫu nội thất gỗ óc chó Băc Mỹ

Ghế sofa gỗ óc chó: là một sản phẩm cần thiết trong một khu vực phòng khách sang trọng. Với sự phong phú của hệ thống tone màu trầm ấm và sang trọng. Sofa gỗ óc chó phù hợp với nhiều kiểu dáng. Và phong cách thiết kế khác nhau.

>>> Có thể bạn quan tâm: Sofa gỗ óc chó Bắc Mỹ vân nu đẹp

phòng khách gỗ óc chó bắc mỹ nhật khẩu
Nội thất phòng khách làm từ gỗ óc chó nhập khẩu
Nội thất phòng ngủ gỗ óc chó bắc mỹ
Mẫu nội thất gỗ óc chó Bắc Mỹ cho phòng ngủ cao cấp
nội thất phòng bếp gỗ óc chó cao cấp
Mẫu nội thất phòng bếp gỗ óc chó cao cấp
Nội thất phòng bếp bằng gỗ óc chó nhập khẩu
Bàn ghế ăn gỗ óc chó Bắc Mỹ nhật khẩu, phòng bếp gỗ óc chó
Mẫu phòng thờ gỗ óc chó
Mẫu thiết kế phòng thờ gỗ óc chó đẹp

Nội thất xe hơi: Rolls Royce, Bentley,… Ngay cả những hãng xe nổi tiếng nhất trên thế giới cũng dùng gỗ óc chó. Họ  đã chuyển sang sử dụng gỗ óc chó để hoàn thiện các sản phẩm của mình. Độ bền, đẳng cấp và sang trọng của loại gỗ này khiến nó trở thành tiêu chuẩn thế giới. Có giá trị cao đó là lý do tại sao nó đáng tin cậy. Và được lựa chọn từ những thương hiệu này. 

Tạm kết

Trên đây là bài viết chi tiết về các loại gỗ óc chó tự nhiên mà Xưởng nội thất Mộc Lê Gia cung cấp để giải đáp thắc mắc về các loại gỗ óc chó của quý khách hàng. Nếu bạn đang có nhu cầu muốn tìm mua các sản phẩm nội thất gỗ óc chó. Nhưng vẫn chưa tìm được địa chỉ cung cấp uy tín. Hãy liên hệ với Nội thất Mộc Lê Gia, chúng tôi tự hào là một trong những đơn vị tư vấn thi công nội thất gỗ óc chó uy tín hàng đầu.

Theo dỗi chúng tôi: Facebook Nội thất Mộc Lê Gia

Xem thêm bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

}